LG vừa công bố 8 chiếc TV 8K trước ngày diễn ra sự kiện CES 2020, trong đó có 2 mẫu OLED 77” và 88”, và 6 mẫu LCD với kích thước từ 65” đến 75”. Tất cả các màn hình này đều được LG giới thiệu là có độ phân giải 8K thực (Real 8K), và là đối thủ trực tiếp của Samsung.

LG và Samsung đều đang chạy đua vũ trang trong mảng màn hình 8K, và mặc dù cả 2 công ty này đều đồng ý rằng độ phân giải 8K cụ thể sẽ là 7680×4320, mỗi người lại có một cách đo đạc riêng. Trong khi LG sử dụng định nghĩa của Consumer Technology Association, cụ thể là bám theo cách đo lường “Contrast Modulation”, thì Samsung lại dùng định nghĩa của 8K Association (một tổ chức mà LG không có tên trong đó), và tổ chức này thì lại không có yêu cầu cụ thể nào về cách đo lường cả.

Quay trở lại với TV mà LG vừa mới giới thiệu thì chúng đều giải mã được các định dạng nội dung HEVC, VP9, và AV1. Đồng thời cổng HDMI cũng hỗ trợ độ phân giải 8K@60fps.

Bên trong TV là vi xử lý thế hệ mới Alpha 9 Gen 3 với công nghệ deep learning nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nó có khả năng upscale video lên 8K và âm thanh lên 5.1 surround. Ngoài ra vi xử lý này còn có thể nhận diện khuôn mặt và chữ viết trên màn hình, sau đó tinh chỉnh lại để chất lượng hiển thị được tốt hơn.

LG còn cho biết TV có hỗ trợ Amazon Alexa và Google Assistant, cùng với HomeKit và AirPlay 2. Các công nghệ này sẽ được LG tiếp tục cập nhật trong thời gian tới, và người dùng có thể lấy TV này làm màn hình quản lý các thiết bị Internet of Things (Internet vạn vật).

Qua lần này, chúng ta có thể thấy rằng công nghệ 8K hiện vẫn còn đang rất là sơ khai. Không những nội dung 8K vẫn chưa được phổ biến, mà ngay cả các nhà sản xuất TV nổi tiếng cũng còn lăn tăn về độ phân giải 8K này. Vì thế nên vẫn còn một khoảng thời gian dài trước khi công nghệ 8K đạt được mức độ phổ biến như 4K hiện nay.

Nguồn: The Verge