Smart Access Memory là một công nghệ giúp CPU và GPU của AMD “song kiếm hợp bích” để tăng hiệu năng gaming. Ban đầu tính năng này chỉ hỗ trợ CPU Ryzen 5000-series (Zen 3) khi chạy với bo mạch chủ chipset 500-series, nhưng giờ đây thì AMD đã mở rộng tính năng này để hỗ trợ cả bo mạch chủ X470 và B450. Còn về phần GPU thì anh em vẫn phải bắt cặp với Radeon RX 6000-series nhé.

MSI AMD 400 Series Motherboards Will Support Ryzen 5000 Series Processors |  Gadget Pilipinas | Tech News, Reviews, Benchmarks and Build Guides

Ngoài ra thì bo mạch chủ chipset 400-series của anh em cũng cần phải cập nhật lên BIOS mới nhất, cụ thể là BIOS đó cần phải chứa AGESA v2 1.1.0.0. Tiện thể thì đây cũng là BIOS hỗ trợ chip Zen 3, nghĩa là anh em cập nhật xong, gắn CPU Ryzen 5000-series lên bo mạch chủ chipset 400-series, bật Smart Access Memory là chạy ngay và luôn, miễn là kết hợp với GPU RX 6000-series.

Có một điều anh em cần lưu ý là mặc dù AMD đã tung ra driver chipset này rồi, các bạn vẫn cần phải chờ bản BIOS (do từng hãng cung cấp riêng) dành cho bo mạch chủ đang sử dụng thì mới cập nhật lên được nhé. Có vẻ như ASRock là hãng đầu tiên tung ra BIOS cập nhật tính năng Smart Access Memory cho bo mạch chủ B450 và X470. MSI cũng mới có BIOS bản thử nghiệm (beta) dành cho bo mạch chủ 400-series; và có vẻ như đây cũng là BIOS cập nhật tính năng tương tự.

tin tức - AMD làm việc với Intel và Nvidia để hỗ trợ Smart Access Memory  trên phần cứng ngoài hệ sinh thái | theNEXTvoz

Về mức cải thiện hiệu năng khi bật Smart Access Memory, anh em có thể tham khảo trong bài viết này nhé. Bật mí là theo kết quả kiểm nghiệm của GearVN News thì hiệu năng gaming có thể cải thiện lên đến gần 10% lận đó.

Nguồn: PC Gamer